05/06/2023 14:45
Các chiến sĩ dùng tro để cải đất.
Khu vực đóng quân của Trung đoàn 20 là loạt đất pha cát và nhiễm phèn. Với bản chất cần cù, tinh thần chịu khó, các cán bộ, chiến sĩ đã cải tạo lại đất bằng cách vét bùn dưới ao phủ lên trên bề mặt, sau đó cuốc dòng lên luống để giữ đất; tận dụng phân bò và rơm khô ủ thành phần hữu cơ kết hợp với tro trấu để cải tạo đất.
Cán bộ, chiến sĩ ươm mầm những cây cà tím.
Sau bước cải đạo đất, khâu quan trọng là lựa chọn được giống tốt phù hợp với vùng miền và thời tiết. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với việc tìm tòi, nghiên cứu nhiều nguồn, đơn vị đã lựa chọn được giống cà tím phù hợp với thổ nhưỡng và tiến hành trồng thử nghiệm.
Giống cà tím được cán bộ, chiến sĩ lựa chọn phải phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.
Chiến sĩ Huỳnh Ngọc Thiện - tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 5 cho biết: “Trong khâu chăm sóc, chúng tôi thường xuyên tưới nước, sử dụng phân hữu cơ thay cho phân hóa học. Nhờ chọn được đúng giống, gieo trồng đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng khỏe và phát triển đồng đều. Thấy được thành quả của mình, chúng tôi vui lắm”.
Các chiến sĩ nỗ lực không ngừng để chăm sóc vườn cà tím, để cây phát triển tốt.
Với sự chăm sóc khéo léo của cán bộ, chiến sĩ, vườn cà tím của đơn vị phát triển rất tốt. Sau gần 2 tháng trồng, vườn cà tím đã bắt đầu thu hoạch với năng suất đạt 2 tấn/1000m2.
Đặc điểm của cà tím là ra trái lần lượt, do đó quá trình thu hoạch diễn ra đều đặn, cứ 1 tuần thu hoạch từ 2-3 lần, cà tím dễ bảo quản, để được lâu nên bộ đội rất thích.
Từ sự cố gắng của cán bộ, chiến sĩ đã cho những quả cà tím to, vỏ căng bóng.
Trung tá Lê Thanh Bảo - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 20 chia sẽ, nhờ khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ đã biến vùng đất cằn, nhiễm phèn nặng thành những vườn cây tăng gia xanh ngát một màu, mang lại năng suất cao, đáp ứng được trên 80% nhu cầu rau, củ, quả của đơn vị.
Sau gần 2 tháng trồng, vườn cà tím đã bắt đầu thu hoạch với năng xuất đạt 2 tấn/1000m2.
“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, cải tạo đất, mở rộng mô hình tăng gia này, không chỉ là cà tím mà đơn vị sẽ lựa chọn những loại rau, củ, quả khác phù hợp, để làm đa dạng, phong phú hơn cho bữa ăn của bộ đội”, trung tá Lê Thanh Bảo cho biết.
Các chiến sĩ vui mừng khi những công sức lao động đã được đền đáp bằng vụ mùa bội thu.
Với những người lính “nông dân” của Trung đoàn 20, việc biến đất cằn thành những vườn rau xanh mướt đã trở thành một việc làm thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Đồng thời, khẳng định tinh thần trách nhiệm của người lính chịu thương, chịu khó, chủ động khắc phục khó khăn, biến thách thức thành cơ hội.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 20 đã biến vùng đất cằn thành những vườn cà tím đáp ứng được nhu cầu rau, củ, quả trong thực đơn hằng ngày của đơn vị.
DANH THÀNH - HOÀNG PHÚC thực hiện
(KGO) - Hội thi ẩm thực đặc sản Kiên Giang thu hút 20 đội đến các tỉnh: Kiên Giang, Tiền Giang, An Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ. Trong đó, tỉnh Kiên Giang có 6 đội thi ở các huyện Tân Hiệp, Kiên Hải, TP. Hà Tiên và TP. Phú Quốc.
Tổng số lượt truy cập: