16/04/2023 18:06
Bông thiên lý.
Thiên lý là loại dây leo, thân mềm nhưng dai và khi già sẽ chuyển từ màu xanh lá cây sang màu nâu; khi còn non thân sẽ có lông, lá hình trái tim màu xanh lục mọc từng cặp đối nhau; bông mọc thành từng chùm nơi nách lá, bông còn non sẽ có màu xanh, nở có màu vàng nhạt và mùi thơm rất dễ chịu.
Hè đến cũng là lúc bông thiên lý nở rộ. Đây là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn. Thịt bò xào bông thiên lý rất dễ làm và ngon miệng.
Nguyên liệu cho món thịt bò xào bông thiên lý.
Chế biến món này chỉ cần thịt bò, bông thiên lý cùng một số gia vị là có được một món ngon cho gia đình. Trước tiên, thịt bò đem rửa sạch, xắt mỏng; bông thiên lý lặt sạch bỏ những bông hư, rửa sạch, để ráo. Kế đến, bắc chảo lên bếp phi tỏi mỡ thơm rồi cho thịt bò vào đảo nhanh với lửa lớn rồi cho ra dĩa; vẫn là chảo đó, thêm chút dầu ăn rồi cho bông thiên lý vào xào sơ, tiếp đến cho thịt vào đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra dĩa, chuẩn bị thêm một chén nước tương hoặc nước mắm có vài lát ớt là xong.
Dĩa thiên lý xào thịt bò hấp dẫn.
Thật tuyệt khi trên mâm cơm cuối tuần có món bông thiên lý xào thịt bò thơm ngon. Gắp một miếng thịt bò kèm bông thiên lý chấm vào nước chấm, vị ngọt béo của thịt hòa lẫn vị giòn ngọt và mùi thơm thoang thoảng của bông thiên lý, thật tuyệt vời chút dư vị quê nhà.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Hội thi ẩm thực đặc sản Kiên Giang thu hút 20 đội đến các tỉnh: Kiên Giang, Tiền Giang, An Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ. Trong đó, tỉnh Kiên Giang có 6 đội thi ở các huyện Tân Hiệp, Kiên Hải, TP. Hà Tiên và TP. Phú Quốc.
Tổng số lượt truy cập: