12/05/2021 20:11
Chúng tôi đến Trung tâm Y tế huyện An Minh vào lúc thành viên bếp ăn tình thương chuẩn bị phát cơm trưa cho bệnh nhân. Những phần ăn ngon, nóng hổi, thơm phức với đủ các món canh, kho... Bà Nguyễn Hồng Thủy, ngụ xã Vân Khánh chia sẻ: “Tôi nuôi chồng bệnh hai tuần nay, ngày nào tôi cũng nhận cơm hai lần, mỗi ngày đều có món khác nhau. Những suất cơm từ thiện giúp gia đình tôi giảm chi phí trong điều trị bệnh cho chồng tôi”.
Đến bếp ăn tình thương mới hiểu tấm lòng của nhiều người đối với người nghèo. Thành viên của bếp ăn cùng nhau chia sẻ khó khăn với người bệnh, thân nhân người bệnh bằng những bữa cơm, cháo đầy tình người. Những suất cơm giúp bệnh nhân nghèo, người nhà bệnh nhân ấm lòng bởi cử chỉ gần gũi yêu thương của các thành viên bếp ăn. Từ ý nghĩa của việc làm này nên nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ kinh phí để bếp ăn hoạt động ngày càng hiệu quả. Nhờ nhiều người góp công sức phục vụ bếp ăn, từ đó nhiều bếp ăn duy trì ổn định việc phục vụ cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân.
Thành viên bếp ăn từ thiện Trung tâm Y tế huyện An Minh chuẩn bị cơm cho người bệnh.
“Bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện An Minh có 6 tổ, luân phiên mỗi tổ nấu 5 ngày. Mỗi sáng, thành viên chế biến thức ăn để trước 10 giờ tổ chức phát cơm. Căn cứ vào số lượng đăng ký, tổ lên thực đơn cho từng ngày, mỗi ngày phát từ 250 - 300 suất cơm miễn phí cho người bệnh và thân nhân người bệnh”, bà Lê Thị Nhì, ngụ thị trấn Thứ Mười Một - thành viên bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện An Minh cho biết.
Thành lập từ năm 1980, từ một bếp ăn nhỏ nấu phục vụ 10 - 15 bệnh nhân tại Khoa Lao, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, đến nay bếp ăn tình thương phục vụ 450 suất cơm miễn phí. Trước đây, bếp ăn do Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang quản lý, đến năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất giao Hội Chữ thập đỏ tỉnh quản lý.
Thành viên bếp ăn từ thiện Trung tâm Y tế huyện An Minh phát cơm cho người bệnh, thân nhân người bệnh.
Mỗi ngày, bếp ăn tình thương phát cơm 2 buổi, không chỉ phục vụ bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang mà bếp ăn còn phục vụ thân nhân người bệnh, hộ lý và người dân nghèo. Khẩu phần ăn phục vụ bệnh nhân nghèo được chú trọng theo hướng nâng cao chất lượng, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với 3 món cơm, kho và canh, các món ăn thường xuyên thay đổi hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng cho người bệnh.
Đồng chí Lưu Kim Oai - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Trưởng Ban quản lý quỹ bếp ăn tình thương Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang cho biết: “Bếp ăn được duy trì đến nay là nhờ sự ủng hộ từ tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước và sự nhiệt tình, tâm huyết của tình nguyện viên trong bếp ăn để có những suất cơm nghĩa tình phục vụ người bệnh, thân nhân người bệnh. Bên cạnh đó, việc nấu ăn luôn được các thành viên chú trọng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thành viên trong bếp ăn được tập huấn về an toàn thực phẩm, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi nấu ăn”.
Những phần ăn tuy đạm bạc nhưng là sự chia sẻ, giúp người bệnh giảm chi phí điều trị, nhất là những bệnh nhân khó khăn phải điều trị lâu dài. Từ công việc ý nghĩa này, nhiều người sau khi ra viện kêu gọi mọi người đóng góp để giúp đỡ người khó khăn nên các bữa ăn ngày càng chất lượng.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Ngày 10-10, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Giang Thành (Kiên Giang) phối hợp Khoa Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang tổ chức hiến máu tình nguyện đợt III năm 2024 trên địa bàn huyện.
Tổng số lượt truy cập: