21/12/2022 14:52
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ
Theo đồng chí Hà Văn Phúc - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, ban chỉ đạo tỉnh thành lập 1 đoàn kiểm tra, giám sát tại 3 huyện An Biên, Giang Thành, Hòn Đất. Mỗi huyện kiểm tra 1 xã, mỗi xã kiểm tra từ 1-2 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương phối hợp các sở, ngành liên quan thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong tỉnh.
Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chú trọng kiểm tra nội dung về vệ sinh cơ sở, dụng cụ, cá nhân; nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chế biến sản phẩm; tăng cường hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các địa điểm tổ chức các hoạt động đón tết.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm động vật, rau, củ, quả.
Sở Công thương kiểm soát nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...
Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp các ngành chức năng kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh; phát hiện, điều tra xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm…
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở sản xuất bún trên địa bàn TP. Rạch Giá (Kiên Giang).
Đối với địa phương, tùy tình hình thực tế, ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.
KHUYẾN CÁO CHỌN THỰC PHẨM
Ngày tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng nhiều lần, người dân thường mua thức ăn dự trữ, chế biến để sử dụng nhiều ngày và quá trình bảo quản dễ bị ôi thiu, hỏng mốc, nhất là các loại thức ăn nguội. Bên cạnh đó, ngày tết, các gia đình thường tổ chức các buổi ẩm thực để tận hưởng các món ăn ngon, ăn uống nhiều loại thức ăn cùng một lúc, vì vậy an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đáng lo ngại.
Để chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến an toàn, bác sĩ Nguyễn Minh Hùng - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang khuyến cáo, khi chọn thực phẩm tươi sống nên sử dụng dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc sử dụng găng tay, không bao gói sẵn; chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư (héo, úa, ươn); không mua thực phẩm bị mọt, mốc, hết hạn sử dụng.
Vệ sinh túi, giỏ, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau khi sử dụng. Sau khi mua thực phẩm về, rau, củ, quả cần rửa sạch bùn, đất, rác… để ráo nước và chia thành các phần nhỏ trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát.
Trứng khi mua về cần rửa sạch, lau khô và bảo quản ở nhiệt độ mát trừ sản phẩm được đóng hộp, đóng vỉ sẵn. Thịt cá và động vật phải rửa sạch và để ráo nước, bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn.
Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Minh Hùng lưu ý, khi rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng, không để thực phẩm ra ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều giờ.
Khi chế biến thực phẩm, người chế biến phải rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm; sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín. Dụng cụ cần tráng bằng nước sôi trước khi sử dụng, nấu chín kỹ thịt, hải sản, trứng gia cầm; thường xuyên vệ sinh sạch khu vực bếp, tủ lạnh…
VĨ AN
(KGO) - Chiều 5-12, Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang phối hợp Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức diễn đàn đối thoại tăng cường quản lý Khu dự trữ sinh quyển tại Kiên Giang.
Tổng số lượt truy cập: