24/08/2021 10:43
DUY TRÌ XUẤT KHẨU
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ, nhân viên, công nhân, lao động hoặc khách đến liên hệ làm việc tại Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất, nhập khẩu Kiên Cường đều phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn. Công nhân, lao động tại công ty đều thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Công ty sắp xếp vị trí chỗ ngồi bàn ăn tập thể cách xa nhau, giờ ăn được bố trí lệch nhau để đảm bảo phòng dịch.
Ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất, nhập khẩu Kiên Cường cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công ty đầu tư 10 máy đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang cho công nhân, lao động hàng ngày. Lãnh đạo đơn vị triển khai cho cán bộ quản lý bộ phận theo dõi, nắm bắt kịp thời sức khỏe của cán bộ, nhân viên, người lao động. Công ty nỗ lực duy trì sản xuất, chờ tình hình dịch bệnh ổn hơn để có thể xuất khẩu đơn hàng qua thị trường nước ngoài trong thời gian sớm nhất”.
Theo ông Nguyễn Quang Minh, hiện tình hình dịch COVID-19 các nước trên thế giới diễn biến phức tạp, nhất là Mỹ, Nhật, châu Âu… Đây đều là những quốc gia tiêu thụ thủy sản của công ty nên sản lượng tôm, mực đông lạnh xuất khẩu qua các nước bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của tỉnh và Chính phủ, mặt hàng thủy sản xuất khẩu của tỉnh cũng được xuất khẩu đều đặn, công ty duy trì sản xuất từ 12-13 tấn mực, tôm nguyên liệu/ngày.
Công nhân Công ty Cổ phần Kiên Hùng chế biến mực đông lạnh xuất khẩu.
Công ty Cổ phần Kiên Hùng tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, bố trí khu vực rửa tay, nước sát khuẩn, khẩu trang cho công nhân, lao động tại nơi làm việc. Tất cả cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và thông tin tình hình sức khỏe hàng ngày qua hệ thống khai báo y tế online của công ty.
Ông Trương Hoàng Thảo - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Kiên Hùng cho biết: “Công ty tuyên truyền đến cán bộ, công nhân nâng cao nhận thức, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để phòng dịch. Ngoài giờ làm việc, khuyến cáo công nhân tránh tụ tập đông người, hạn chế đi khỏi tỉnh khi không có việc cần thiết. Hiện công ty đang bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh duy trì sản xuất giải quyết đơn hàng cho khách hàng, đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn khó khăn, góp phần giải quyết đầu ra nguồn tôm nguyên liệu cho nông dân trong tỉnh. Tôi mong tình hình dịch sớm kết thúc để công ty có thể khôi phục các đơn hàng tôm xuất khẩu như trước”.
TIÊU THỤ NỘI ĐỊA
Ngoài chế biến xuất khẩu, để chủ động ứng phó dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp thủy sản chuyển hướng đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm duy trì, phát triển ổn định ngành chế biến thủy sản trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay. Công ty Cổ phần Thực phẩm đóng hộp Kiên Giang là một trong những doanh nghiệp chế biến thủy sản chuyển từ xuất khẩu sang tiêu thụ thị trường nội địa thành công.
Theo đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Sở Công thương, 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu thủy, hải sản của tỉnh đạt 137,96 triệu đô la Mỹ, tăng 14,53% so cùng kỳ năm 2020. Sở Công thương sẽ xây dựng, đưa vào hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh nhằm tạo môi trường kinh doanh trực tuyến tập trung, quảng bá thương hiệu, thông tin sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong xu thế hội nhập và ứng phó với dịch COVID-19. Đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp chế biến thủy sản nhập khẩu nguồn nguyên liệu để sản xuất; hỗ trợ ngư dân tăng cường hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản đảm bảo nguồn cung cho chế biến. |
Ông Phan Thanh Phong - Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm đóng hộp Kiên Giang cho biết: “Trước năm 2020, sản phẩm của công ty có tỷ lệ xuất khẩu 85% và 15% tiêu thụ nội địa. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, công ty đẩy mạnh kênh tiêu thụ nội địa. Hiện tỷ lệ sản phẩm tiêu thụ nội địa của công ty cân bằng 50% so sản phẩm xuất khẩu”. Hiện bình quân mỗi ngày công ty sản xuất từ 40.000-50.000 lon cá ngừ và cá mòi đóng hộp, trong đó sản phẩm cá mòi sốt cà đóng hộp tiêu thụ trong nước đạt sản lượng bình quân trên 1,5 triệu lon/tháng.
Với nhận định tình hình dịch COVID-19 kéo dài, Công ty Cổ phần Thực phẩm đóng hộp Kiên Giang tiếp tục phát triển mạnh sản phẩm cá mòi sốt cà đóng hộp phục vụ thị trường trong nước. “Trước nay, sản phẩm xuất khẩu của công ty phải mang thương hiệu của các công ty đối tác khác tại các nước trên thế giới. Khi phát triển sản phẩm cá mòi sốt cà đóng hộp phục vụ cho thị trường trong nước, sản phẩm được mang thương hiệu của chính mình, chúng tôi vui và tự hào. Đây là chiến lược kinh doanh hiệu quả của công ty trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay”, ông Phong chia sẻ.
Theo ông Phong, để duy trì sản xuất, công ty áp dụng quy định phòng, chống dịch cho công nhân, người ra, vào tại khu chế biến để duy trì trạng thái an toàn cho công ty. Hiện mỗi lượt công nhân ra, vào phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay và phun khử trùng nếu có đi xe máy. Việc ăn uống của công nhân đảm bảo đúng yêu cầu của Bộ Y tế và công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh về giữ khoảng cách và không tập trung quá 4 người tại một bàn ăn.
Bài và ảnh: HUỲNH LÀI
(KGO) - Tôi nhiều lần dự định viết về cha mà vẫn chưa thực hiện được, nhưng nay không thể trì hoãn vì sức khỏe của cha ngày càng yếu hơn, trí nhớ đã suy giảm. Rồi tôi chọn tháng 7, tháng có ngày Thương binh - Liệt sĩ và năm 2024, năm cha nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng để hoàn thành bài viết này.
Tổng số lượt truy cập: