10/06/2021 15:29
Đến với ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, chúng tôi thấy gia đình bà Lư Thị Anh tất bật làm bánh hoa mai nhân mứt khóm. Bà Anh cho biết khoảng 10 năm trước đây bà nhận thấy khóm khi vào mùa có giá rẻ, thậm chí có lúc khóm chín đầy rẫy nhưng không có thương lái đến mua. Vốn biết làm bánh pía và bánh trung thu nên bà Anh nghĩ đến việc làm bánh có nhân bằng mứt khóm để vừa tăng thu nhập vừa tránh để khóm hư hao.
Sau nhiều lần thử nghiệm, bà Anh đã thành công với loại bánh này. Lớp vỏ bánh làm bằng bột mì được pha trộn, nhào với dầu ăn, đường, nước với tỷ lệ thích hợp tương tự như làm da bánh pía tạo nên sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh với nhân bánh.
10 năm gắn bó với nghề làm bánh hoa mai nhân mứt khóm, dù bước sang tuổi lục tuần nhưng bà Anh cùng chồng là ông Huỳnh Quý Hòa vẫn miệt mài gắn bó với công việc này. Bà Anh đảm nhận khâu nhào bột làm vỏ bánh, tạo hình cho bánh, còn ông Hòa phụ trách phần làm nhân bánh từ trái khóm.
Bà Lư Thị Anh tạo hình bánh hoa mai nhân mứt khóm.
Theo ông Hòa, để làm nhân bánh mứt khóm ngon, trái khóm được gọt vỏ, lấy sạch mắt, sau đó nạo ra để vào rổ từ 1 - 2 tiếng cho ráo hết nước, tiếp đến mới trộn với đường cát theo tỷ lệ thích hợp và cho lên bếp ngào khoảng 1 tiếng. Sau đó đem phơi nắng khoảng 2 ngày mới tạo được nhân bánh là hỗn hợp mứt khóm khô, có vị chua ngọt đặc trưng. Sau khi hoàn thành công đoạn tạo hình, bánh được đưa vào lò nướng ở nhiệt độ 190oC trong thời gian khoảng nửa tiếng. Lúc này da bánh đạt độ chín, giòn, xốp kết hợp với nhân bánh mềm có vị chua ngọt vừa phải, tạo nên hương vị đặc biệt của bánh.
Bà Lê Thị Thúy Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kiên Bình cho biết: “Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tạo điều kiện cho bà Anh vay 25 triệu đồng để thực hiện mô hình làm bánh hoa mai nhân mứt khóm. Sau khi bà Anh trả hết số vốn vay ban đầu, Hội tạo điều kiện cho bà vay 50 triệu đồng mua thêm lò nướng”.
Thơm ngon bánh hoa mai nhân mứt khóm
Được hỗ trợ từ nguồn vốn khởi nghiệp kinh doanh này, gia đình bà Anh đã trang bị thêm hai cái lò nướng để tăng số lượng bánh sản xuất hàng ngày so với cách nướng thủ công. Bánh thành phẩm được bà Anh bán giá sỉ 90.000 đồng/kg cho khách hàng ở huyện Kiên Lương, TP. Rạch Giá và các địa phương trong và ngoài tỉnh Kiên Giang. “Hiện nay, mỗi tháng tôi sản xuất được 30kg bánh hoa mai nhân mứt khóm, có tháng 40kg, thu nhập trung bình trên 3 triệu đồng”, bà Anh nói.
Với việc làm bánh hoa mai nhân mứt khóm, bà Lư Thị Anh không chỉ nâng cao thu nhập cho kinh tế gia đình mà còn góp phần tạo nên sản phẩm đặc trưng của huyện Kiên Lương.
Bài và ảnh: HUỲNH AN
(KGO) - Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 533,8 triệu tấn trong niên vụ 2024-2025, tăng 3,4 triệu tấn so với dự báo trước đó.
Tổng số lượt truy cập: