27/06/2022 09:09
Kiên Giang là tỉnh có diện tích và sản lượng lúa dẫn đầu cả nước. Bên cạnh vùng chuyên canh sản xuất lúa 2-3 vụ/năm, tỉnh ta còn có diện tích lúa tôm rộng lớn với diện tích 65.000ha, tập trung ở các huyện vùng U Minh Thượng. Mô hình sản xuất lúa tôm tại đây đã tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện quy trình sản xuất lúa sạch, đạt chuẩn hữu cơ.
Hướng đến sản xuất sản phẩm gạo sạch, an toàn đạt chuẩn hữu cơ để phát triển và tạo nên thương hiệu sản phẩm riêng, năm 2016, Hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá lựa chọn hợp tác liên kết với một số hợp tác xã nông nghiệp tại vùng U Minh Thượng và Hòn Đất triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ, từng bước xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến gạo xuất khẩu.
Hợp tác xã đứng ra làm đầu mối kết nối tiêu thụ lúa cho nông dân trong vùng nguyên liệu, cung cấp quy trình sản xuất, hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tất cả khâu sản xuất đều phải trải qua một quy trình khép kín, không dùng thuốc trừ sâu, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không sử dụng phân hóa học, giống được chọn sản xuất phải là giống thuần chủng không biến đổi gen, mẫu đất, mẫu nước đều được kiểm định chặt chẽ, nghiêm ngặt, đảm bảo không tồn dư chất độc hại, đạt chuẩn Ogranic.
Sản phẩm gạo hữu cơ vùng lúa tôm U Minh Thượng thương hiệu Kim Thiên Lộc của Hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá đã được cấp chứng nhận Ogranic, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada. Theo ông Kim Dương Liễu - Giám đốc Hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá, với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành tỉnh, hợp tác xã đã đưa sản phẩm đến nhiều hội nghị xúc tiến thương mại, hội chợ để chào hàng, giới thiệu sản phẩm nhằm tìm kiếm các đối tác kinh doanh liên kết tiêu thụ sản phẩm. Năm 2019, gạo hữu cơ Kim Thiên Lộc chính thức có mặt tại gian hàng của hệ thống siêu thị Mega Market, Co.opmart trên toàn quốc.
Thành viên Hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá đóng gói bao bì gạo hữu cơ Kim Thiên Lộc.
Sản phẩm được đa số người tiêu dùng đánh giá cao và lựa chọn cho bữa cơm gia đình với tiêu chí an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe. Đến nay, hợp tác xã xây dựng được vùng nguyên liệu sản xuất với quy mô 300ha/năm và có thị trường tiêu thụ ổn định, rất thuận lợi để mở rộng thị trường trong thời gian tới.
Với chất lượng sản phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận, năm 2020, Hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá tự tin đem các giống gạo ngon Kim Thiên Lộc tham gia dự thi chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đánh giá cao về chất lượng. Kết quả có 3 sản phẩm gạo Nàng Hương, gạo lứt đen, gạo lứt đỏ Kim Thiên Lộc được cấp chứng nhận OCOP 4 sao.
Chia sẻ về những dự định tiếp theo, ông Kim Dương Liễu cho biết để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, Hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá tiếp tục đầu tư, cải tiến quy trình sản xuất gắn với chế biến nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã gắn với truy xuất nguồn gốc để nâng hạng sản phẩm lên 5 sao. Hợp tác xã tiếp tục nghiên cứu đưa vào sản xuất các giống lúa mới, phẩm chất gạo ngon, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua nhiều kênh bán hàng trực tiếp, các sàn giao dịch thương mại điện tử để tìm kiếm các đối tác kinh doanh mới, đảm bảo đầu ra ổn định cho hợp tác xã.
Bài và ảnh: THÙY TRANG
(KGO) - Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 533,8 triệu tấn trong niên vụ 2024-2025, tăng 3,4 triệu tấn so với dự báo trước đó.
Tổng số lượt truy cập: