16/12/2022 16:15
Sản phẩm nước mắm Phú Quốc được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao. Ngoài giá trị kinh tế, nghề làm nước mắm còn có giá trị văn hóa, nhiều du khách thích thú khi tham quan, trải nghiệm tại nhà thùng nước mắm.
Sau khi đánh bắt, cá cơm được nhà thùng vận chuyển đổ vào các thùng chượp ngay. Qua nhiều công đoạn, cá tự chín trong thùng suốt 12 tháng ở điều kiện tự nhiên của Phú Quốc. Ảnh: HOÀNG TUẤN
Bí quyết để nước mắm ngon là cá phải được ủ trong thùng bằng gỗ, càng lâu năm thì nước mắm càng ngon. Trong ảnh: Thùng ủ bằng gỗ bời lời có tuổi đời trên 50 năm ở nhà thùng nước mắm Khải Hoàn.
Khi nước trong thùng ủ chượp chuyển sang màu nâu vàng, có mùi thơm đó là lúc chượp đã chín và có thể lấy nước mắm được. Nước mắm lúc này có mùi thơm dịu, nếm có vị ngọt đậm đà của đạm cá cơm rất đặc trưng. Trong ảnh: Nhân công nhà thùng nước mắm Thanh Quốc kéo rút nước mắm cốt.
Nước mắm được chiết xuất thành phẩm ra các dụng cụ chứa để đưa đi tiêu thụ. Sau khi pha đấu theo độ đạm nhất định, nước mắm được đóng chai. Hiện nay sản phẩm nước mắm Phú Quốc được đóng chai theo quy trình hiện đại.
Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận. Các nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc đăng ký thương hiệu có chỉ dẫn địa lý đều phải tuân thủ các quy định trong hoạt động chế biến nước mắm, sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn được công nhận và nhất là phải đóng chai tại Phú Quốc. Trong ảnh: Chủ nhà thùng nước mắm Anh Duyệt chỉ nơi dán nhãn truy xuất nguồn gốc ở từng thùng ủ chượp nước mắm.
Không chỉ bán ra thị trường trong nước, số lượng sản phẩm nước mắm bán ra tại thị trường EU trung bình đạt gần 500.000 lít/năm. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nước mắm sang các thị trường khác như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Canada… Trong ảnh: Người dân chọn mua nước mắm tại một gian hàng nước mắm Phú Quốc.
Loại hình du lịch tham quan làng nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc ngày càng hấp dẫn du khách, nhất là du khách nước ngoài. Trong ảnh: Du khách tham quan nghề làm nước mắm Phú Quốc tại một cơ sở sản xuất trên địa bàn TP. Phú Quốc.
TÂY HỒ thực hiện
(KGO) - Đến cuối năm 2024, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trở thành xã thứ hai của huyện đạt chuẩn trong giai đoạn 2021-2025.
Tổng số lượt truy cập: