17/04/2024 17:19
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang Chung Tấn Thịnh, bên cạnh kết quả đạt được trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh đang đối mặt với những khó khăn, thách thức như công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn nhiều khó khăn; chưa quản lý được hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, nhất là chợ truyền thống.
Thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn tồn tại trên thị trường; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn phổ biến. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, nhất là trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý…
Những điều đó là nguyên nhân dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, gây tổn thất lớn về kinh tế, chính trị, đời sống an sinh xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang phối hợp Trung tâm Y tế huyện An Biên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn An Biên.
Do đó, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (từ ngày 15-4 đến 15-5-2024), Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang đề nghị các ngành liên quan, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức 1 đoàn kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm địa phương, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Đồng thời, kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm tại huyện Hòn Đất và Kiên Lương.
Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh giao 3 ngành y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang), nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp tỉnh.
Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm phù hợp yêu cầu và tình hình đảm bảo an toàn thực phẩm của địa phương. Khi tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra cần có đầy đủ thành phần chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra trong tháng hành động.
Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang Nguyễn Minh Hùng cho biết: “Chi cục thành lập đoàn kiểm tra gồm cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các huyện An Biên, An Minh, Tân Hiệp, Châu Thành và TP. Rạch Giá. Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; thực hiện kiểm tra nhanh tầm soát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, lấy mẫu để kiểm nghiệm xác định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, lập biên bản kiểm tra, phân tích hồ sơ, kết quả kiểm nghiệm để đánh giá kết quả”.
Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Chung Tấn Thịnh cho biết: “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm tạo đợt cao điểm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn”.
Bài và ảnh: VĨ AN
(KGO) - Quyền Trưởng Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) Lý Thành Du cho biết trung tâm vừa cấp cứu và điều trị thành công trường hợp nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.
Tổng số lượt truy cập: