28/06/2023 09:34
Tổ nuôi quân chỉ có Thiếu tá Hà là nữ, còn lại 2 chiến sĩ giúp việc chế biến, quét dọn. Hàng ngày, đồng chí Hà vừa đảm nhiệm quản lý chiến sĩ, vừa làm tiếp phẩm và trực tiếp lo cơm ngon, canh ngọt hơn 60 suất ăn. Để bộ đội ăn ngon, từ sáng sớm đồng chí đi chợ mua thực phẩm. Không chỉ đơn giản là nấu ngày 3 bữa ăn, hay đi chợ mua thực phẩm, mà muốn mỗi bữa cơm phải đảm bảo khẩu phần, định lượng và chất lượng dinh dưỡng. Từ đó, đồng chí Hà chủ động liên hệ với các đại lý, các hộ mua bán để tìm nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng bữa ăn.
Đồng chí Hà chia sẻ, nghề “làm dâu trăm họ” này muốn thay đổi món ăn mới cũng phải cân nhắc xem có hợp khẩu vị các chiến sĩ không. Nhiều hôm đồng chí Hà mua thực phẩm về làm thử ở nhà để cả gia đình góp ý, sau đó mới áp dụng ở đơn vị. Hay khi giá cả thị trường biến động, bếp phải tính toán với cùng số tiền đó mà cán bộ, chiến sĩ vẫn ăn ngon và đảm bảo chất.
Ngoài nhiệm vụ chế biến các món ăn hợp khẩu vị, đồng chí Hà còn vận động anh em trong tổ nuôi quân tích cực cùng cán bộ, nhân viên đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng thêm rau, củ, quả để có thêm thực phẩm đưa vào bữa ăn... Hàng ngày tranh thủ thời gian rảnh, đồng chí cùng 2 chiến sĩ trong tổ nuôi quân tận dụng tối đa diện tích đất trống trong khuôn viên đơn vị để trồng các loại rau.
Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà chia khẩu phần ăn cho bộ đội tại đơn vị.
Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Thiếu tá Hà còn là hội viên Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, tích cực cùng ban chấp hành hội tham mưu Đảng ủy, bộ chỉ huy tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như xây dựng quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo, mẹ đỡ đầu, mái ấm phụ nữ biên cương, góp vốn xoay vòng… giúp hội viên đơn vị và đồng bào nghèo vùng biên có cuộc sống tốt hơn.
Thiếu tá Hà cho biết, năm 1995 đồng chí được tuyển dụng vào làm công nhân viên quốc phòng, kỹ thuật viên nấu ăn, thuộc bếp ăn Hải đoàn Biên phòng 28; đến năm 2021, chuyển về làm tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đến nay. Do công việc đặc thù nhiệm vụ nuôi quân là đi sớm về trễ nên đồng chí ít có thời gian chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Mấy năm đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng dần cũng quen, mọi việc đều sắp xếp ổn thỏa.
Đôi lúc đồng chí Hà cũng chạnh lòng khi nghe anh em chê, khen bữa cơm. “Mỗi lần như vậy tôi chỉ biết ân cần giải thích để anh em thông cảm. Đến nay, tôi cảm thấy vui, hạnh phúc với công việc này vì mang lại những bữa cơm ngon, canh ngọt... để anh em có sức khỏe, yên tâm công tác”, Thiếu tá Hà nói.
Thượng tá Nguyễn Trung Thành - Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang nhận xét: “Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà là cán bộ có đức tính cẩn thận, chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc. Đồng chí rất có trách nhiệm, rõ ràng trong nhiệm vụ tiếp phẩm, mua thực phẩm phục vụ bếp ăn; thường xuyên thay đổi món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Mỗi bữa ăn đều đảm bảo 3 món, có xoay vòng, có cất mẫu thức ăn để kiểm định và luôn công khai, minh bạch tài chính hàng ngày trước toàn đơn vị”.
Hơn 28 năm gắn bó với nghề nuôi quân, nhiều năm liền, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến; được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng bằng khen cán bộ Hội Phụ nữ giỏi 5 năm liền.
Bài và ảnh: BẢO THY
(KGO) - Việc tôn vinh danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là rất cần thiết, xứng đáng. Vì hệ giá trị văn hóa của dân tộc được xây đắp từ nhiều giá trị văn hóa của nhiều tầng lớp, nhiều lực lượng ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ là một giá trị văn hóa được kết tinh, bồi tụ, trao truyền, lan tỏa trong suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, trưởng thành và lớn mạnh của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.
Tổng số lượt truy cập: