30/08/2021 14:14
Để tạo ra ba sản phẩm được công nhận đạt 4 sao thuộc chương trình OCOP Kiên Giang năm 2020 gồm gạo Nàng Hương Kim Thiên Lộc, gạo lứt đen Kim Thiên Lộc và gạo lứt đỏ Kim Thiên Lộc, Hợp tác xã nông dân sản xuất nông sản hữu cơ Rạch Giá (TP. Rạch Giá) đã hướng đến sự khác biệt của sản phẩm khi sử dụng mô hình trồng, sản xuất lúa sạch, an toàn theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Ông Kim Dương Liễu - Giám đốc hợp tác xã nông sản hữu cơ Rạch Giá cho biết: “Khoảng 4, 5 năm trước chúng tôi tìm tòi, nghiên cứu, trồng, sản xuất lúa hữu cơ trên diện tích 100ha tại huyện U Minh Thượng. Sản phẩm được khẳng định khi năm 2019 gạo hữu cơ của chúng tôi chính thức vào siêu thị MM Mega Market, sau đó là Co.opmart, Big C và xuất hiện trên nhiều trang thương mại điện tử… Đầu năm 2021, bộ ba sản phẩm của hợp tác xã là gạo Nàng Hương Kim Thiên Lộc, gạo lứt đen Kim Thiên Lộc và gạo lứt đỏ Kim Thiên Lộc tiếp tục được công nhận đạt 4 sao thuộc chương trình OCOP năm 2020; điều này không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm mà còn góp phần tạo đà cho hợp tác xã tiếp tục phát triển thương hiệu gạo hữu cơ trong thời gian tới để vươn ra các thị trường lớn hơn, tiềm năng hơn trong và ngoài nước”.
Sản phẩm gạo hữu cơ Kim Thiên Lộc được công nhận đạt 4 sao thuộc chương trình OCOP Kiên Giang năm 2020, ngày 4-3-2021. Ảnh: THIỆN NHÂN
Theo Hợp tác xã nông dân sản xuất nông sản hữu cơ Rạch Giá, các loại gạo hữu cơ mang thương hiệu Kim Thiên Lộc được hợp tác xã sản xuất hoàn toàn theo tiêu chuẩn hữu cơ; những vùng đất sản xuất lúa của hợp tác xã được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao về mức độ thân thiện với môi trường và chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn organic. Gạo Nàng Hương là loại gạo nổi tiếng thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Gạo có mùi thơm đặc trưng, khi cho vào bao nylon để nhiều tháng mang ra nấu vẫn giữ nguyên được hương thơm nguyên bản, hạt cơm dẻo, thơm và để qua đêm không hề mất đi mùi vị của cơm...
Gạo lứt đen là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần của gạo lứt đen gồm 100% gạo lứt đen hữu cơ; vitamin B1, B3, B6, vitamin E, axit folic; chất xơ, sắt, omega-3, omega-6. Do đó, ăn gạo lứt đen hữu cơ tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa, ngăn ngừa sỏi thận, giảm các cholesterol xấu; ngăn ngừa dị tật bẩm sinh… Riêng gạo lứt đỏ có nhiều chất xơ, lipid, vitamin A, vitamin B1… Đây là thực phẩm thích hợp với những người có nhu cầu dinh dưỡng cao như người ăn chay, người lớn tuổi, bệnh nhân tiểu đường… Lớp cám của gạo lứt đỏ chứa một chất dầu đặc biệt giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Sản phẩm gạo hữu cơ Nàng Hương Kim Thiên Lộc của Hợp tác xã nông dân sản xuất nông sản hữu cơ Rạch Giá đạt chuẩn 4 sao thuộc chương trình OCOP tỉnh Kiên Giang năm 2020. Ảnh: TRUNG HIẾU
Năm 2021, Hợp tác xã nông dân sản xuất nông sản hữu cơ Rạch Giá liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hữu cơ thêm 150ha tại huyện Vĩnh Thuận, nâng tổng diện tích sản xuất lúa hữu cơ lên 250ha, dự kiến sản lượng năm 2022 đạt 2.000 tấn lúa. “Thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục phát triển các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, mở rộng diện tích sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Hiện chúng tôi đang lập dự án xây dựng nhà máy chế biến lương thực đạt chuẩn hữu cơ nhằm xây dựng chuỗi sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông sản hữu cơ khép kín, từ đó tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn; dự kiến nhà máy đưa vào hoạt động đầu năm 2022. Riêng về 3 sản phẩm OCOP đạt 4 sao năm 2020, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ đăng ký chuẩn 5 sao trong năm 2021. Đây tiếp tục sẽ là những sản phẩm chủ lực của hợp tác xã trong việc tạo sự khác biệt trên thị trường”, ông Kim Dương Liễu nói.
TRUNG HIẾU-BẢO TRÂN
(KGO) - Ngày 27-11, nhiều lượt câu hỏi của nông dân huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) liên quan đến canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng và trị bệnh trên gia súc, gia cầm, cây ăn trái… đã được các chuyên gia, nhà khoa học giải đáp cụ thể tại chương trình “Bác sĩ nông học”.
Tổng số lượt truy cập: