28/09/2021 16:40
KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN
Trong điều kiện làm việc bình thường, Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu có 160 lao động làm việc ở tất cả các khâu, từ hành chính, tổ chức đến làm việc trực tiếp tại các phân xưởng sản xuất. Khi thực hiện phương án “3 tại chỗ”, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, các bộ phận luân phiên làm việc tại nhà và đơn vị. Riêng tại phân xưởng in, mỗi ca trực, xí nghiệp bố trí từ 10-12 công nhân làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Mặc dù lượng công việc tăng hơn so ngày thường nhưng các công nhân, lao động tại phân xưởng in vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Là Quản đốc phân xưởng Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu tham gia làm việc theo phương án “3 tại chỗ” từ những ngày đầu, đến nay, anh Lê Đình Hưng vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, sức khỏe ổn định. Anh Hưng chia sẻ: “Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, xí nghiệp không chỉ đảm nhiệm in ấn cho các cơ quan, khách hàng mà phải đảm bảo in báo Đảng, bản tin Thông tin nội bộ, bản tin tự quản của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… Nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, anh em tại đơn vị luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.
Nỗ lực giữ vững vùng xanh tại xí nghiệp, công nhân, viên chức, lao động tại phân xưởng cố gắng thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế và các giải pháp thực hiện “3 tại chỗ”. Chị Nguyễn Thị Trúc Hà - công nhân phụ trách xếp báo tại phân xưởng in thuộc Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu nói: “Đến nay, tôi đã tham gia 2 ca trực, mỗi ca 14 ngày. Ban lãnh đạo xí nghiệp bố trí chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt cơ bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 nên anh em yên tâm làm việc. Tôi cũng cố gắng sắp xếp việc gia đình để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị”.
ĐẢM BẢO PHÒNG, CHỐNG DỊCH
Nhằm đảm bảo sản xuất phương án “3 tại chỗ”, Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu yêu cầu công nhân, lao động đăng ký làm việc tại xí nghiệp theo nguyên tắc tự nguyện, ưu tiên cho những gia đình không có con nhỏ, người trẻ có sức khỏe tốt. Trước khi vào làm, xí nghiệp cho test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả âm tính mới được vào nhận ca. Ông Nguyễn Hữu Tám - Phó Giám đốc Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu cho biết: “Xí nghiệp bố trí nơi lưu trú đáp ứng các tiêu chí cần thiết cho hoạt động phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc ăn, ở, sinh hoạt và làm việc tại chỗ. Việc ra, vào nơi lưu trú được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn và quản lý chất thải; đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người lao động, phòng cháy, chữa cháy...”.
Người lao động làm việc tại Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu.
Theo ông Nguyễn Hữu Tám, đối với công nhân, viên chức, lao động được phân công làm việc tại xí nghiệp, khi ra vào khu vực lưu trú phải chịu sự giám sát của người trực lãnh đạo, không được tiếp xúc người bên ngoài, nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, báo ngay cho lãnh đạo trực khi có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi…
AN SINH TỐT
Để đảm bảo cho công nhân, lao động có chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt, Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu sử dụng một hội trường lớn, diện tích khoảng 180m2 làm chỗ nghỉ cho lao động nam ở lại làm việc. Các lao động nữ cũng được bố trí chỗ nghỉ, sinh hoạt hợp lý. Xí nghiệp bố trí 20 nhà vệ sinh, 10 phòng tắm, đáp ứng theo quy định.
Trong thời gian thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu không tổ chức nấu ăn, mà thuê hộ kinh doanh ăn uống bên ngoài nấu cung cấp 3 bữa ăn/ngày cho người lao động. Bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách an toàn, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau khi ăn.
Đối với phương án người lao động, ngoài đảm bảo lực lượng lao động tại phân xưởng in, Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu đảm bảo mỗi ca trực có lãnh đạo, bảo vệ trực chốt và cán bộ phụ trách lĩnh vực hành chính. Xí nghiệp yêu cầu người được phân công trực lãnh đạo tiến hành triển khai phương án tiếp nhận và đảm bảo nơi ăn, ở tại chỗ cho người lao động; thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 theo đúng quy định, tất cả đều âm tính mới bố trí ở lại làm việc.
Xí nghiệp thường xuyên kiểm tra, tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực lưu trú; đảm bảo đầy đủ phương tiện, điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ “3 tại chỗ” cho người lao động.
Riêng bộ phận trực chốt kiểm soát tại cổng, lãnh đạo Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu kiểm soát người lao động ra vào cổng, đơn vị giao thức ăn hàng ngày và xe giao, nhận hàng hóa tại cổng; yêu cầu khách hàng khi đến liên hệ công việc phải thực hiện 5K. Tài xế từ các tỉnh khác đến xí nghiệp giao, nhận hàng được bảo vệ phun khử khuẩn toàn bộ xe, bố trí chờ ở khu vực riêng, đồng thời kiểm tra thông tin, giấy xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Bài và ảnh: HUỲNH LÀI
(KGO) - Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 533,8 triệu tấn trong niên vụ 2024-2025, tăng 3,4 triệu tấn so với dự báo trước đó.
Tổng số lượt truy cập: