01/08/2023 15:33
LẨU CÁ NHÁM GIÀU SẢ NGHỆ
Hải sản ở TP. Hà Tiên tươi ngon, đa dạng. Những món ngon chế biến từ tôm, cá, hàu tươi, các loại sò, ốc như nướng mọi, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi, xào sa tế với hương thơm ngào ngạt luôn quyến rũ đông đảo thực khách; trong đó lẩu cá nhám giàu sả nghệ là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hà Tiên.
Cá nhám giàu tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc chủ nhà hàng đã đặt trước. Thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ. Đây cũng là món canh chua đặc trưng của vùng biển Hà Tiên với sự kết hợp ẩm thực của 2 dân tộc Kinh, Khmer.
Khi nấu món lẩu cá nhám giàu sả nghệ, cá được cắt từng khứa từ 1-1,5cm cho vào nồi nước sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… rồi nêm nếm vừa ăn. Nồi cá sôi lần nữa, rắc rau ngò om xắt nhỏ với mấy lát ớt. Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu sả nghệ là bún tươi, rau muống và nước mắm trong có vài lát ớt.
Lẩu cá nhám giàu sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của nước dùng và hương vị đặc trưng của sả và nghệ tạo ấn tượng khó quên cho du khách. Với cái se lạnh của gió biển, ngồi bên gia đình thưởng thức nồi lẩu nóng hổi là trải nghiệm tuyệt vời khi đến Hà Tiên.
“Tôi đến TP. Hà Tiên nhiều lần, lần nào cũng chọn những món ăn mới để thưởng thức. Tuy nhiên, lẩu cá nhám giàu sả nghệ là món gia đình tôi luôn chọn khi đến đây, bởi hương vị chua, ngọt của nước dùng và thịt cá tươi ngon đã giữ chân những người đam mê ẩm thực như tôi”, chị Hà Thị Mộng Tuyền, ngụ xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) chia sẻ.
HẤP DẪN BÚN KÈN
Một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến TP. Hà Tiên là bún kèn. Để có tô bún kèn thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến từ khâu chọn nguyên liệu đến các loại rau ăn kèm.
Tô bún kèn tại quán bún kèn Năng Nguyễn thơm ngon, hấp dẫn du khách.
Quán bún kèn Năng Nguyễn của gia đình chị Nguyễn Thị Năng, ngụ số 9 đường Mạc Tử Hoàng, phường Đông Hồ được xem là nơi bán bún kèn ngon và lâu đời tại TP. Hà Tiên. Theo chị Năng, để có tô bún kèn ngon, loại cá chọn để nấu phải là cá nhồng biển. Cá nhồng biển là loại cá lành tính, tươi ngon và phù hợp với bún kèn.
“Công đoạn quan trọng để có tô bún ngon là kèn cá với nước cốt dừa. Sau khi luộc, cá được tách lấy phần thịt đem giã nhuyễn, đánh cho thịt cá bông lên và kèn với nước cốt dừa, nêm gia vị vừa ăn. Bún được cho vào tô cùng ít rau sống, đu đủ, dưa leo, giá sống, rau thơm sau đó chan nước kèn nóng. Khi thưởng thức, khách có thể cho thêm ớt sẽ có món ăn vừa béo, thơm và đậm vị”, chị Năng cho biết.
LẠ MIỆNG VỚI HỦ TIẾU HẤP
Đến quán hủ tiếu hấp số 3 đường Lam Sơn, phường Đông Hồ, du khách được thưởng thức món hủ tiếu hấp với hương vị đậm đà của chả giò, xíu mại, béo ngậy của nước cốt dừa và sợi hủ tiếu dai, mềm được hấp cách thủy. Hủ tiếu hấp ăn cùng rau thơm, dưa leo băm, giá, chan nước cốt dừa lên nữa là ngon. Nếu không thích vị béo của nước cốt dừa, du khách có thể dùng nước mắm chua ngọt.
“Gần 25 năm gắn bó với món hủ tiếu hấp, tuy có nhiều thăng trầm, nhưng tôi vẫn muốn giữ nghề truyền thống của gia đình, vừa có thêm thu nhập vừa góp phần giới thiệu ẩm thực của TP. Hà Tiên đến du khách gần xa”, chị Lý Lâm Thúy Hà - chủ quán hủ tiếu hấp chia sẻ.
Hủ tiếu hấp là món ăn lạ miệng hấp dẫn du khách.
Khách du lịch đến TP. Hà Tiên không chỉ được tham quan danh lam, thắng cảnh mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon mang hương vị riêng của ẩm thực Hà Tiên. Khi đến Hà Tiên hứa hẹn sẽ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm mới, những món ăn ngon, độc đáo.
Bài và ảnh: THIỆN HIẾU
(KGO) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy - Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).
Tổng số lượt truy cập: